Môt ngày khám phá đền Thượng Ba Vì

Đền Thượng Ba Vì nằm ở độ cao 1227m so với mực nước biển. Đền thờ Đức Thánh Viên- Sơn Tinh, thuộc địa phận Khu du lịch vườn quốc gia Ba Vì.

Đền Thượng Ba Vì nằm ở độ cao 1227m
Đền Thượng Ba Vì nằm ở độ cao 1227m

Giới thiệu lịch sử đền Thượng Ba Vì

Tương truyền rằng, đền Thượng Ba Vì được xây dựng từ thời vua An Dương Vương. Đây là nơi thờ Đức Thánh Tản Viên. Ngài là người đứng đầu trong Tứ Bất Tử Việt Nam. Bốn vị bao gồm: Đức Thánh Tản Viên- Sơn Tinh, Phù Đổng Thiên Vương- Thánh Gióng. Chử Đồng Tử và Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Đền Thượng Ba Vì thờ Đức Thánh Tản Viên
Đền Thượng là nơi thờ Đức Thánh Tản Viên

Đền Thượng là nơi thờ Sơn Tinh. Theo quan niệm dân gian, dãy núi Ba Vì là nơi Đức Thánh Tản cai quản. Trong tâm thức người Việt, Ngài là vị Thánh đại diện cho những khả năng to lớn và vĩnh viễn trong cộng đồng lao động, những sáng tạo vô tận và khả năng chống thiên tai, lũ lụt. Ngài bảo vệ con người và mùa màng, cuộc sống bình yên cho người dân.

Đến thời nhà Lý, đền Thượng được xây cất lại và mở rộng. Tuy nhiên, dưới tác động của thời tiết và chiến tranh, đến Thượng bị tàn phá nặng nề. Đền chỉ còn lại phần thờ chính dựa vào vách núi chênh vênh. Đến năm 2008, khi được Nhà nước công nhận là Di tích văn hóa- lịch sử, đền Thượng Ba Vì mới được trùng tu, xây dựng lại. Đến năm 2010, đền được hoàn thành nhân dịp Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Du khách đến dâng hương tại đền Thượng Ba Vì
Du khách tới dâng hương Đức Thánh Tản- Sơn Tinh

Để lên thăm đền Thượng Ba Vì, du khách cần vượt qua 500 bậc thang. Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây rất hùng vĩ, không khí trong lành và thanh mát.Hàng năm, đền Thượng đón một lượng lớn du khách tới thăm quan, vãn cảnh và cầu bình an.

Thời điểm thích hợp và phương tiện đi thăm đền Thượng Ba Vì

Đến thăm và vãn cảnh nhưng nơi linh thiêng, mang tính chất tâm linh thế này cũng có rất nhiều đều cần chú ý. Hãy cùng Du lịch Ba Vì đi tìm hiểu những kinh nghiệm đi thăm đền Thượng đẻ không mắc sai lầm nhé!

Thời điểm thích hợp đến thăm đền Thượng Ba Vì

Ba Vì sở hữu khí hậu mát mẻ và thảm thực vật đa dạng. Đối với du khách ở Hà Nội, du lịch Ba Vì 2 ngày 1 đêm là chuyến đi chơi cuối tuần lý tưởng.Để đi tour Ba Vì, thời điểm nào trong năm cũng đều có những nét đẹp riêng để bạn thích thú khám phá.

Thời điểm đến thăm đền Thượng- Ba Vì
Tham gia lễ hội đền Thượng đầu năm

Tuy nhiên, nếu bạn thích không khí lễ hội tươi vui, tấp nập thì có thể đến thăm đền Thượng Ba Vì trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Lễ hội đền Thượng hoàn toàn phù hợp với truyền thống đi du xuân, lễ chùa đầu năm của người Việt.

Thời điểm lễ hội thường rất đông người dân và du khách đến thăm đền Thượng. Nếu bạn lựa chọn đi vào những ngày thường trong khoảng từ tháng 3 trở ra thì nơi đây rất yên tĩnh, vắng vẻ. Do đó, bạn nên cân nhắc thời điểm để tổ chức chuyến đi cho phù hợp với gia đình mình.

Phương tiện di chuyển đến đền Thượng Ba Vì

Bạn có thể di chuyển đến đền Thượng bằng phương tiện công cộng là xe bus hoặc xe máy, oto riêng. Tuy nhiên thì có 2 tuyến đường chính để đến Vườn quốc gia Ba Vì.

Đến thăm đền Thượng Ba Vì
Đẻ thuận tiện hơn, bạn có thể đi oto hoặc xe máy để đến thăm đền Thương Ba Vì

Nếu lựa chọn xe bus, từ nội thành Hà Nội, khu vực bến xe Mỹ Đình sẽ có xe 71 và 71B. Hoặc từ bến xe Yên Nghĩa cũng có xe 214. Điểm đến cuối cùng là Xuân Khanh. Tới đây, du khách cần thuê xe ôm hoặc taxi để đến cổng Vườn quốc gia.

Đối với du khách lựa chọn di chuyển bằng xe máy hoặc oto, có thể đi theo Quốc lộ 32 hoặc Đại lộ Thăng Long. Nếu đi theo hướng Đại lộ Thăng Long, bạn cần đi thằng tới cầu vượt Hòa Lạc. Từ đây, đi thằng tới biển chỉ dẫn Khu du lịch Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì. Theo biển chỉ để tới Vườn quốc gia để lên đền Thượng Ba Vì.

Đền Thượng Ba Vì cổ kính
Đền Thượng có lối kiến trúc đình chùa truyền thống với mái cong, rêu phong bao phủ

Nếu đi theo Quốc lộ 32, đi khoảng 37km tới bến xe Sơn Tây. Rẽ trái 3,5km đến ngã 4 viện 105, đi thẳng tới ngã 3 Tản Lĩnh. Tiếp tục rẽ trái đến ngã 5 ngôi sao. Rẽ trái để tới cổng Vườn quốc gia.

Chuẩn bị gì khi đi đền Thượng Ba Vì?

Các bạn nên chọn những trang phục thoải mái để đến thăm Ba Vì. Bởi đền Thượng là không gian tâm linh, thờ cúng nên cũng cần những trang phục kín đáo, lịch sự. Nếu bạn muốn đi hành lễ, bạn cũng nên chuẩn bị thêm đồ lễ hoặc nhang để tỏ lòng thành kính.

Nên mặc lịch sự khi đi lễ đền Thượng Ba Vì
Nên mặc trang phục lịch sự khi đi lễ đền Thượng Ba Vì

Để thuận tiện cho việc di chuyển, thăm quan đền Thượng Ba Vì và các quần thể du lịch khác trong vườn quốc gia, các bạn cũng nên lựa chọn giày thể thao hoặc dép đế thấp thoải mái nữa.

Một số địa điểm gần đền Thượng Ba Vì có thể đi thăm

Đền thờ Bác Hồ

Đền thờ Bác Hồ gần đền Thượng Ba Vì
Đền thờ Bác Hồ nằm trong quần thể di tích vườn quốc gia Ba Vì

Nằm trong quần thể Khu du lịch vườn quốc gia Ba Vì, đền thờ Bác Hồ nằm trên đỉnh Vua, cao nhất Ba Vì. Với độ cao 1300m, để đến đền thờ Bác cần vượt qua 1320 bậc thang. Đên có lối kiến trúc truyền thống, là nơi tưởng niệm và nhớ ơn Chủ tich Hồ Chí Minh.

Sơn Tinh Camp Ba Vì

Cắm trại tại Sơn Tinh Camp khi thăm đền Thượng Ba Vì
Cắm trại tại Sơn Tinh Camp Ba Vì

Sơn Tinh Camp Ba Vì là một địa điểm cắm trại, dã ngoại lý tưởng cho du khách gần Hà Nội. Nằm trên địa phận Muồng Cháu- Ba Vì, Khu du lịch hướng tới đào tạo,huấn luyện các khóa trải nghiệm sinh tồn. Tại đây, các bạn có thể tự tay dựng lều trại, nhóm lửa tổ chức BBQ hay các hoạt động teambuilding khác.

Khu du lịch sinh thái Long Việt

Khu du lịch Long Việt là điểm đến mang đậm chất văn hóa dân gian. Không gian cả khu du lịch đều tái hiện lại đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân đồng bằng Bắc Bộ.

Khu du lịch Long Việt gần đền Thượng Ba Vì
Khu du lịch Long Việt mang đậm nét đồng quê Bắc Bộ

Chính vì vậy, khu du lịch thích hợp cho các gia đình muốn con nhỏ biết và cảm nhận những vật dụng và đời sống cha ông thuở xưa. Hoặc với các khách du lịch nước ngoài yêu thich văn hóa Việt Nam cũng có thể tới trải nghiệm.

Tản Đà resort Ba Vì

Tản Đà resort Ba Vì là khu nghỉ dưỡng nổi tiếng với các dịch vụ tắm nước khoáng nóng. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm những dịch vụ spa, chăm sóc sức khỏe cao cấp.

nghỉ dưỡng Tản Đà resoert khi thăm đền Thượng Ba Vì
Tản Đà resort nổi tiếng với dịch vụ spa, tắm nước khoáng nóng

Tại Tản Đà resort Ba Vì, du khách cũng có thể tìm thấy cảm giác quen thuộc, gần gũi của làng quê Bắc Bộ. Những dãy nhà được kết nối với nhau bởi con đường gạch đỏ. Một điểm đặc biệt, Tản Đà resort thiết kế các dãy phòng đều uốn lượn, xung quanh suối Bơn xanh mướt.

MEDI Thiên Sơn

Khu du lịch chữa lành MEDI Thiên Sơn là đơn vị xậy dựng mô hình du lịch chữa lành đầu tiên có tại Việt Nam. Đến với MEDI Thiên Sơn, du khách được chiêm ngưỡng núi rừng Ba Vì. Quan trọng hơn cả,là được tư vấn, chữa trị những căn bệnh của thân thể và cả tâm hồn.

MEDI Thiên Sơn gần đền Thượng Ba Vì
Du lịch chữa lành tại MEDI Thiên Sơn

Vị Thiền sư sẽ giúp du khách tập những bài thiền,yoga trị liệu, giúp tâm hồn thanh thản. Buông bỏ những gánh nặng trong lòng và hấp thu linh khí của long mạch núi Tản. Trù sư sẽ dựa trên tình hình sức khỏe mỗi người để đưa ra chế độ ăn uống thích hợp. Những thực đơn này đều sử dụng những dược liệu quý theo các bài thuốc cổ truyền dân tộc. Y sư là người sẽ trực tiếp bắt mạch, tư vấn chữa bệnh cho du khách.

Đền Thượng Ba Vì là nơi linh thiêng. Gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh- Thủy TInh. Nơi đây là đền thờ Đức Thánh Tản. Cạnh đó, có bệ thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên và Quỳnh Hoa, Quế Hoa công chúa quanh năm nghi ngút khói hương. Từ đỉnh núi cao cao, phóng tầm mắt ra xa có thể ngắm trọn cảnh núi sông, thiên nhiên Ba Vì trong mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *