Tìm hiểu lịch sử đền Trung Ba Vì

Đền Trung Ba Vì nằm trong quần thể Khu du lịch vườn quốc gia Ba Vì. Đây là nơi thờ bà Ma Thị Cao Sơn, mẹ nuôi của Đức Thánh Tản Viên- Sơn Tinh.

Đền Trung Ba Vì nằm tại nơi có địa thế bằng phằng nơi sườn Tây núi Tản
Đền Trung nằm ở sườn Tây núi Tản

Vị trí của đền Trung Ba Vì

Đền Trung Ba Vì hay còn gọi là Trung Cung, nằm taị nơi có địa hình tương đối bằng phẳng ở lưng chừng Tây núi Ba Vì. Thuộc địa phận xã Minh Quang (khoảng cốt 600).

Vị trí của đền Trung Ba Vì
Đền Trung nằm ở lung chừng dãy núi Ba Vì

Ngôi đền nằm giữ rừng nhiệt đới, nơi lưng sườn núi. Cửa đền hướng về Tây, đối diện với núi Chàng Rể. Phía dưới là dòng sông Đà. Bên kia bờ sông chính là quê hương của Đức Thánh Tản

Nên đến thăm đền Trung vào thời gian nào?

Thời điểm nên đến thăm đền Trung

Ba Vì có khí hậu mát mẻ, cảnh quan tự nhiên đa dạng nên tour Ba Vì có thể đi quanh năm. Bất cứ thời điểm nào tới vườn quốc gia Ba Vì đều có thế tới thăm viếng đền Trung.

Thời điểm du lịch đền Trung Ba Vì
Các bạn có thể đến Ba Vì vào bất cứ mùa nào trong năm

Tuy nhiên, nếu muốn tham gia lễ hội núi Đức Thánh Tản thì nên đi vào dịp nghỉ Tết Âm lịch. Lễ hội được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm. Được đông đảo người dân Ba Vì nói riêng và người dân cả nước quan tâm. Nếu yêu thích không gian yên tĩnh, uy nghiêm thì bạn có thể đến đền Trung từ tháng 3 đổ ra.

Phương tiện di chuyển đến đền Trung

Để đến đền Trung Ba Vì, du khách có thể đi xe bus từ nội thành Hà Nội hoặc đi xe máy, oto. Nếu đi xe bus, du khách có thể lựa chọn tuyến 71 hoặc 71A nếu đi từ bến xe Mỹ Đình. Nếu đi từ bến xe Yên Nghĩa, du khách nên đi xe 214. Điếm đến là Xuân Khanh. Tuy nhiên, để đi vào vườn quốc gia Ba Vì, du khách cần thuê xe ôm hoặc đi taxi.

Nếu đi xe máy hoặc oto, có thể đi theo Quốc lộ 32 hoặc Đại lộ Thăng Long. Nếu đi theo Đại lộ Thăng Long, đến cầu vượt Hòa Lạc, đi thẳng tới Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì. Từ đây, đi theo biển chỉ dẫn để đến Vườn quốc gia.

Di chuyển đến đền Trung Ba Vì bằng xe máy
Một chuyến phượt Ba Vì bằng xe máy được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Còn nếu lựa chọn đi theo Quốc lộ 32, xuất phát từ khu vực Cầu Giấy. Bạn đi thẳng theo QL32 hơn 30km. Đến bến xe Sơn Tây sẽ rẽ trái để tới ngã 4 viện 105. Từ đây, tiếp tục đi thẳng tới ngã 3 Tản Lĩnh. Sau đó rẽ trái tới ngã 5 ngôi sao. Rẽ tráu để tới Vưỡn quốc gia Ba Vì.

Truyền thuyết về bà Ma Thị Cao Sơn, đền Trung Ba Vì

Theo cuốn Ngọc Phả vè “Sự tích Đức Thánh Tản” được lưu trữ tại Đền Và (Đông Cung) sao lại vào năm Vĩnh Hựu thứ 3 (1737) ghi lại. Đền Trung Ba Vì là nơi thờ bà Ma Thị Cao Sơn.

Đền Trung thờ bà Ma Thị Cao Sơn
Đền Trung nằm bên bờ sông Đà êm ả

Bà là mẹ nuôi của Đức Thánh Tản Viên. Bà là chủ thần của núi Tản, vì cảm mến đức độ của Sơn Tinh nên nhận ông làm con nuôi. Sau này, bà lập chúc thư, giao toàn bộ đất đau vùng chân núi Ba Vì cho Sơn Tinh cai quản. Sau này bà mất, ông lập đền thờ làm nơi hương hỏa cho bà. Vậy nên, ngoài thờ phụng Đức Thánh Tản Viên Sơn, đền Trung còn là nơi thờ dưỡng mẫu Ma Thị Cao Sơn.

Giếng nước trong đền Trung Ba Vì
Giếng nước nhỏ trong đền Trung có từ rất lâu đời

Cũng có truyền thuyết kể lại rằng, cha Ngài là ông Nguyễn Cao Hạnh, me là bà Đinh Thị Đen. Đứng tuổi nhưng ông bà vẫn chưa có con. Do ăn ở hiền lành nên một hôm bà qua cánh đồng Móng, làng Tất Thắng đã ướm chân vào 1 hòn đá. Sau đó, bà đã có thai. Vì chồng cho rằng bà đã ngoại tình nên bỏ về quê ở miền biển. Không chịu nổi đàm tiếu nên bà Đen đã đến vùng sông Đà để sinh nở. Người con trai đặt tên là Tuấn. Cậu bé lớn lên rất khôi ngô, chăm chỉ. Sau này, thương tình cảnh mẹ con và Đen và quý mến cậu bé Tuấn nên bà Cao Thị đã nhận Tuấn làm con nuôi.

Khung cảnh yên bình của đền Trung Ba Vì
Lễ hội đền Trung tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán, cuối tháng 1, đầu tháng 2 Dương lịch

 

Bà Ma Thị Cao Sơn vốn là tù trưởng giàu có. Chồng mất nhưng lại không có con cái. Bà quản lý cả một vùng sông núi, ruộng đất rộng lớn vùng Ngọc Tản. Vì bà là người nhân hậu, từ bi nên rất được người tôn trọng.

Kiến trúc mang đậm chất tín ngưỡng dân gian của đền Trung Ba Vì

Đền Trung Ba Vì có quy mô lớn, gồm nhiều hạng mục kiến trúc tâm linh. Gồm có miến thờ Đức Ông, nhà Mẫu, nhà thờ Phật trên sườn núi Ba Vì. Tất cả đều nằm trong quần thể di tích gắn kết trực tiếp với sự tích Thánh Tản Viên. Đây là ngôi  đền thờ có vị thế đẹp nhất tại Tản Viên.

Đền Trung Ba Vì mang phong cách kiến trúc dân gian
Không gian cổ kính, linh thiêng

Đền Trung, đền Hạ và đền Thượng Ba Vì đều được xây dựng từ thời vua nhà Lý. Đến triều nhà Nguyễn, vua Minh Mạng lệnh cho Tổng đốc Nguyễn Đăng Giai nhiệm vụ trùng tu lại.

Ngôi đền Trung Ba Vì xây dựng theo lối kiến trúc quen thuộc của các đền, miếu trong dân gian. Gồm: Tam quan, Chính điện, đền Mẫu. Ứng với quẻ Càn trong Kinh dịch, thể hiện sự vững chắc, bền bỉ.

Bưc hoành thư trong đền Trung Ba Vì
Bài thơ chữ Hán vịnh cảnh đên Trung

Tam quan gồm có 3 ô cửa vòm, có mái che phía trên. Vòm cửa chính có 2 trụ biểu nhô ra trước. 2 ô cửa 2 bên là vòm tường. Chính điện là kiến trúc chữ tam. Là Tiền đường, Trung đường và Hậu đường. Tiền đường gồm 5 gian. Có lưu lại bài thơ chữ Hán vịnh cảnh đền Trung. Phía phải đền Trung Ba Vì là đền Lang. Hay còn gọi là Lang Mẫu. Gồm 3 gian, có thờ bà Mai Thị, mẹ nuôi của Tản Viên

đền Trung Ba Vì nằm giữa cánh rừng nhiệt đới
Cảnh sắc đất trời và thiên nhiên Ba Vì

Trung đường có bài trí tượng của 4 vị quan ở tư thế đứng. Với mũ áo chỉnh tế đứng 2 bên đối diện nhau. 4 vị biểu thị cho các đại thần trấn giữ 4 cung Đông- Tây- Nam- Bắc.

Phía hậu cung của đền có đặt 3 pho tượng Tam vị Đức Thượng đẳng. Ở giữa là tượng thờ Thánh Tản Viên. Hai bên là tượng Cao Sơn đại vương và Qúy Minh đại vương.

Đi đền Trung Ba Vì nghỉ ở đâu?

Đền Trung Ba Vì nằm trong quần thể du lịch Vườn quốc gia. Xung quanh có rất nhiều những Khu du lịch hấp dẫn.

Tản Đà resort Ba Vì

Nghỉ tại Tản Đà resort khi đi thăm đền Trugn Ba Vì
Tản Đà resort

Tản Đà resort Ba Vì nổi tiếng là khu du lịch nghỉ dưỡng gần Hà Nội. Các dịch vụ spa, chăm sóc sức khỏe của Tản Đà sẽ giúp du khách có được ngày nghỉ cuối tuần thư thái nhất.

MEDI Thiên Sơn

Khu du lịch MEDI Thiên Sơn có cảnh sắc đặc trưng của núi rừng Ba Vì. Tại đây, du khách sẽ được tận hưởng dịch vụ du lịch chữa lành hấp dẫn. Hôi tụ những tinh hoa của đất trời, vị thiền sư của MEDI Thiên Sơn sẽ giúp du khách hấp thu trọn vẹn linh khí từ long mạch ngàn năm. Với những bài thiền và yoga trị liệu hiệu quả, giúp tinh thần thêm lạc quan, an lành.

du lịch đền Trung Ba Vi trải nghiệm MEDI Thiên Sơn
Cảnh sắc Ba Vì hội tụ đầy đủ tại MEDI Thiên Sơn

Những bữa ăn được Trù Sư dựa trên bài thuốc y học cổ truyền sẽ giúp điều chỉnh cơ thể hồi phục sau những ngày làm việc mệt nhọc. Du khách sẽ được bấm huyệt, ngâm chân và thăm khám,tư vấn bởi những vị Y sư giàu kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *