Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày là chuyến đi chơi cuối tuần lý tưởng cho các gia đình nhỏ ở Hà Nội. Vườn quốc gia chỉ các nội thành 60km, với hơn 1h lái xe. Tới đây, du khách đã được tận hưởng không khí trong lành với thảm thực vật đa dạng, phong phú.

phong cảnh du lịch vườn quốc gia ba vì 1 ngày
Đến vườn quốc gia Ba Vì như lạc lên tiên cảnh

Giới thiệu về vườn quốc gia Ba Vì

Từ những năm 1940 của Thế kỷ 20, Ba Vì  là nơi có khí hậu mát mẻ, trong lành. Vậy nên đã được người Pháp lựa chọn là nơi du lịch nghỉ dưỡng cho binh lính.

Vị trí của vườn quốc gia Ba Vì

Vườn quốc gia Ba Vì thuộc khu vực dãy núi Ba Vì. Nằm trên địa phận huyện Ba Vì, Hà Nội và Lương Sơn, Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình. Địa phận vườn quốc gia Ba Vì có đỉnh núi cao. Đó là đỉnh Vua cao 1.296m, đỉnh Tản Viên cao 1,227m và đỉnh Ngọc Hoa cao 1.131m.

ngắm cảnh thiên nhiên khi đi tour vườn quốc gia ba vì 1 ngày
Đỉnh Vua trên núi Ba Vì

Hệ sinh thái vườn quốc gia Ba Vì

 

Vườn quốc gia Ba Vì còn là nơi cư ngụ của nhiều loài động thực vật quý hiếm. Về thực vật, nơi đây sở hữu 1.209 loại. Trong đó, có 21 loài quý hiểm được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Như: bách xanh, dẻ tùng sọc trắng, râu hùm, kim tuyến, sến mật, cây phỉ ba mũi, ,….

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày thăm cảnh thiên nhiên
Các loài động vật quý hiếm cư ngụ tại vườn quốc gia Ba Vì

Vườn quốc gia Ba Vì cũng sở hữu hệ động vật phong phú. Trong đó có 63 loài thú, 115 loài chim, 61 loài bò sát và 27 loài ếch nhái. Nhiều loài động vật quý hiếm như: cầy gấm, cu li, gà lôi trắng, cà cuống, rồng đất và bướm rồng đuôi trắng,…..

Tour du lịch Ba Vì 1 ngày
Hệ sinh thái đa dạng, phong phú thu hút các bạn trẻ đến du lịch vườn quốc gia ba vì 1 ngày

Với hệ sinh thái phong phú, du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày còn là thiên đường cho các bạn trẻ yêu thích tìm hiểu thiên nhiên.

Sự tích về núi Ba Vì

“Nhất cao là núi Ba Vì, thứ ba Tam Đảo, thứ nhì Độc Tôn”

Núi Ba Vì không chỉ có vị trí quan trọng về mặt địa lý với kinh thành Thăng Long, mà có có ý nghĩa đặc biệt trong tâm thức người Việt. Chính vì vậy, núi Ba Vì không phải ngọn núi cao nhất nhưng lại là ngọn núi được tôn sùng và thành kính nhất.

Ngắm hoàng hôn khi du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày
Cảnh sắc Ba Vì dưới ánh hoàng hôn rất lãng mạn, nên thơ

Câu truyện Sơn Tinh- Thủy Tinh đã quá quen thuộc trong tâm thức người Việt. Tương truyền rằng, núi Ba Vì do Sơn Tinh dùng sách ước nâng cao núi để chống lại nước do Thủy Tinh dâng lên trong trận chiến năm xưa.

Cũng có câu truyện kể lại, Ba Vì là nơi hóa thân của Đức Thánh Tản Viên . Ngài là vị thánh đứng đầu trong tứ Bất Tử Việt Nam. Đỉnh Tản Viên hay, đền Thượng Ba Vì, là nơi thờ Ngài nhằm ghi nhớ công ơn trị thủy, dạy người dân cách nuôi trồng, bảo vệ mùa màng.

du lịch vườn quốc gia ba vì 1 ngày từ trên cao
Núi rừng Ba Vì nhìn từ trên cao

Trong cuốn Dư địa chí, Nguyễn Trãi từng khẳng định rằng:” Núi ấy là núi tổ của nước ta đó”.  Dưới thời vua Minh Mạng, núi Tản được khắc lên Thuần Đỉnh cùng cửa sông Cần Giờ và sông Thạch Hãn. Biểu trưng cho sự bền vững và lớn mạnh, trấn giữ các phương của đất nước.

Núi Ba Vì còn được coi là nơi nắm giữ vị trí đầu rồng trong long mạch Việt Nam. Lịch sử có ghi lại, vua nhà Đường coi Ba Vì như 1 đầu rồng vô cùng hùng mạnh. Vua Đường cử Cao Biền sang yểm trấn long mạch nước Nam. Khi gặp núi Ba Vì, mọi pháp thuật đều không thực hiện được.

cắm trại khi đi tour ba vì 1 ngày
Rừng quốc gia Ba Vì còn là nơi cắm trại lý tưởng

Thời điểm lý tưởng để du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày

Ba Vì có khí hậu mát mẻ, trong lành quanh năm. Tuy nhiên, tour Ba Vì có lượng khách đổ về đông thường vào khoảng mùa hè và cuối thu.

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày từ tháng 4 đến tháng 10

Từ tháng 4 đến tháng 10 là khoảng cao điểm nắng nóng của mùa hè. Du lịch Ba Vì 1 ngày là lựa chọn của rất nhiều du khách vào dịp cuối tuần. Vườn quốc gia Ba Vì có những dòng suối nhỏ uốn lượn, thác nước đổ ngày đêm tạo nên không gian thoáng mát, trong lành. Du khách cũng nên tránh những ngày trời mưa, đường trơn để có chuyến đi vườn quốc gia Ba Vì an toàn.

du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày mùa hè
Ba Vì là nơi tránh nắng, nóng lý tưởng cho những ngay hè oi bức

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày từ tháng 10 đến tháng 12

Hoa dã quỳ Ba Vì bắt đầu nở từ cuối tháng 10. Kéo dài đến giữa hoặc cuối tháng 11. Du lịch Ba Vì bật mí cho bạn, để có những bức hình ưng ý nhất với hoa dã quỳ, hãy đi sâu vào khu vực đồi 700. Đây là nơi có thảm hoa dã quỳ trải vàng cả quả đồi. Các bạn yêu thích sắc vàng rực rỡ của loài hoa này thì đừng bỏ qua địa điểm này nhé!

Chụp ảnh hoa dã quỳ khi đi du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày
Sườn đồi bạt ngàn hoa dã quỳ ở Ba Vì

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày từ tháng 12 đến tháng 3

Vào dịp mùa đông, tại đỉnh núi Ba Vì thường xảy ra hiện tượng băng tuyết. Du lịch Ba Vì 1 ngày hoặc du  lịch Ba Vì 2 ngày 1 đêm săn tuyết rơi đươc nhiều bạn trẻ quan tâm. Một lưu ý nhỏ cho các bạn. Trên đỉnh Ba Vì có nhiệt độ chênh lệch lớn với khu vực nội thành Hà Nội. Để đến Ba Vì vào mùa đồng, đặc biệt là những dịp đại hàn, các bạn nhớ mang theo nhiều áo rét, khăn và gang tay để đảm bảo giữ ấm cho cơ thể.

du lịch vườn quốc gia ba vì 1 ngày ngắm tuyết rơi
Ngắm tuyết rơi tại vườn quốc gia Ba Vì

Phương tiện di chuyển du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày

Bạn có thể đến du lịch vườn quốc gia Ba Vì từ nội đô bằng nhiều loại phương tiện,. Có 2 tuyến đường rất dễ tìm và rộng rãi để đến Ba Vì.

Nếu di chuyển bằng xe bus, các bạn có thể xuất phát từ bến xe Mỹ Đình hoặc Yên Nghĩa. Với những bạn đi từ Yên Nghĩa-Hà Đông, sẽ đi tuyến 214. Với những bạn đi từ bến xe Mỹ Đình, các bạn sẽ đi xe 71 hoặc 71A. Điểm đến tại Xuân Khanh, cách Ba Vì 5km. Từ đây, mọi người sẽ tiếp tục thuê xe ôm hoặc taxi vào vườn quốc gia Ba Vì.

Nếu tự đi xe máy hoặc oto thì bạn có thể đi theo 2 tuyến đường. Đi theo Quốc lộ 32, tới ngã tư bến xe Sơn Tây. Tại đây, bạn rẽ trái đến ngã tư Viện 105. Tiếp tục đi thẳng đến ngã ba Tản Lĩnh. Rẽ trái đến ngã 5 ngôi sao rồi đi thẳng tới trạm bán vé vườn quốc gia.

Di chuyển bằng xe máy khi du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày
Xe máy là phương tiện được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày

Tuyến thứ 2, đi theo Đại lộ Thăng Long. Di chuyển từ nội thành Hà Nội đến khu vực BigC Thăng Long. Tại đây, đi thẳng theo Đại lộ Thăng Long đến cầu vượt Hòa Lạc. Đi thằng tới khu vực Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì. Theo biển chỉ dẫn để đến núi Ba Vì.

Các điểm du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày có rất nhiều điểm thăm quan hấp dẫn cho bạn lựa chọn. Du lịch Ba Vì sẽ gợi ý cho bạn một vài di tích, danh thắng trong quần thể thuộc vườn quốc gia.

Vườn xương rồng

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày tại nhà xương rồng
Nhà xương rồng là nơi được nhiều bạn trẻ lựa chọn check-in

Vườn xương rồng là địa điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn để chụp ảnh check-in nhất khi đi tour du lịch Ba Vì 1 ngày. Ở đây có đến hơn 1.200 loài xương rồng, rất đa dạng về hình dáng và mau sắc. Các bạn có thể tha hồ ngắm nghía, chụp ảnh. Với mức giá vé 10.000 thì rất đáng để thử đấy.

Nhà thờ cổ

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày tại nhà thờ cổ
Nhà thờ cổ là di tích được người Pháp xây dựng từ những năm 1940 Thế kỷ 20

Nhà thờ cổ Ba Vì nổi tiếng với vẻ đẹp huyền bí, ma mị. Nhà thờ cổ như 1 minh chứng lịch sử, nằm im lìm giữa những tán cây rừng. Tuy những kiến trúc, nội thất phía trong đã bị chiến tranh và thời gian tàn phá. Nhà thờ cổ chỉ còn lại được phần khung bên ngoài nhưng vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ điển.

Đền Thượng

Tou vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày đến thăm đên Thượng
Đền Thượng là nơi linh thiêng thờ Đức Thánh Tản ở độ cao 1227m

Đền Thượng Ba Vì là nơi thờ Đức Thánh Tản. Trong quần thể đền Thượng, đền Trung Ba Vì cũng là nơi rât linh thiêng, thờ bà Ma Thị, mẹ nuôi của Ngài. Đây là nơi mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Việt. Hiện nay, đền Thượng đã được trùng tu nhưng vẫn giữ được những nét hoang sơ, cổ kính. Vẻ đẹp tịch mịch mà chỉ nơi hội tụ linh khí đất trời mới có được.

Đền thờ Bác Hồ

Đền thờ Bác Hồ nằm trên đỉnh Vua, nơi cao nhất của vườn quốc gia Ba Vì, quanh năm khói hương  nghi ngút. Đên thờ Bác được xây dựng theo lối kiến trúc truyên thống. Trong đền là tượng Bác với câu nói nổi tiếng:” Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Đứng tại đây, chúng ta có thể thu toàn cảnh non xanh Ba Vì vào tầm mắt.

Thăm quan đền thờ Bác Hồ
Đên thờ Bác Hồ uy nghiêm giữa núi rừng Ba Vì

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày nghỉ ở đâu?

Thừa hưởng những lợi thế tự nhiên, xung quanh vườn quốc gia Ba Vì có rất nhiều Khu du lịch đẹp. Ở mỗi khu du lịch, quý khách lai được trải nghiệm những loại hình chăm sóc khác nhau.

Tản Đà resort Ba Vì

Đến với Tản Đà resort Ba Vì, du khách sẽ được sử dụng dịch vụ spa, chăm sóc sức khỏe đẳng cấp. Ngoài những dịch vụ làm đẹp, du khách còn được tận hưởng cảm giác thư thái khi ngâm suối nước khoáng nóng. Nước khoáng nóng được khai thác từ 150m, rất tốt cho sức khỏe.

tour vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày tại Tản Đà resort
Tản Đà resort Ba Vì nổi tiếng với những dịch vụ spa cao cấp

Khu du lịch Long Việt

Long Việt là khu du lịch mang không gian văn hóa Việt. Khu du lịch không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn là điểm đến cho du khách nước ngoài muốn tìm hiểu văn hóa dân gian Việt Nam. Khu du lịch sinh thái  Long Việt Ba Vì được chia thành nhiều khu trưng bày hiện vật gần gũi với văn hóa sản xuất và sinh hoạt của người dân đồng bằng Bắc Bộ.

Nghỉ tại Long Việt khi đi tour vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày
Chợ Quê giản dị, gần gũi tại Khu du lịch Long Việt

MEDI Thiên Sơn

MEDI Thiên Sơn xây dựng theo mô hình du lịch chữa lành đầu tiên tại Việt Nam. Kết hợp giữa thiên nhiên trong lành với bàn tay người thầy thuốc, du khách sẽ cảm nhận được thay đổi tích cực từ cơ thể. Sau khi được thưởng thức cháo dưỡng sinh, Thiền sư sẽ dẫn dắt du khách tập những bài thiền và yoga trị liệu, tốt cho sức khỏe. Sau đó du khách sẽ có thời gian tự do vui chơi, chụp ảnh tại Hạ Sơn.

Nghỉ tại medi thiên sơn khi du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày
MEDI Thiên Sơn là nơi nghỉ lại lý tưởng khi du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày

Bữa trưa tại Ngoạn Sơn, là dược thiện được Trù sư chế biến dựa theo những bài thuốc y học cổ truyền. Sau khi dùng bữa trưa, du khách sẽ được Thiền sư hướng dẫn tập bài thiền buông thư, dễ dàng đi vào giấc ngủ.Buổi chiều, du khách sẽ được thưởng trà dưỡng nhan bên bờ hồ lộng gió. Tại đây, Y sư sẽ tiến hành bấm huyệt, ngâm chân lá thuốc và tư vấn chữa bệnh.

Du lịch vườn quốc gia Ba Vì 1 ngày là kỳ nghỉ cuối tuân hấp dẫn. Tại đây, bạn không chỉ được thăm quan, cảm nhận thiên nhiên xanh mát mà còn có thể tìm về những giá trị văn hóa dân tộc. Hãy sớm đến với Ba Vì để có những trải nghiệm của riêng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *