Kinh nghiệm du lịch Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì từ A-Z

Vị trí của làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì

Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì thuộc Khu du lịch Đồng Mô- Sơn Tây, cách Hà Nội 40km. Chỉ cần 1h lái xe, gia đình bạn có thể tận hưởng địa hình đồi núi xen kẽ thung lũng và hồ nước, rừng cây rất mát mẻ. Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam Ba Vì là nơi lý tưởng cho chuyến du lịch Ba Vì 1 ngày.

54 dân tộc Ba Vì
Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vi có rất nhiều không gian “sống ảo” cho các bạn trẻ

Phương tiện di chuyển khi thăm quan Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì

Di chuyển tới Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì

Để di chuyển đến Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì thì phương tiện cá nhân sẽ tiện lợi hơn. Nhưng nếu không muốn tự di chuyển, bạn có thể đi xe bus từ nội thành Hà Nội.

Với những bạn di chuyển từ khu vực bến xe Yên Nghĩa- Hà Đông, có thể đi xe bus 75. Xe bus 75 là tuyến đi từ bến xe Yên Nghĩa- Hương Sơn. Mức giá vé là 25.000 đồng/ lượt. Với những bạn di chuyển từ bến xe Mỹ Đình, có thể đi xe bus 71 hoặc 71B. Xe 71 xuất phát từ bến xe Mỹ Đình đi bến xe Xuân Mai. Xe 71B xuất phát từ bến xe Mỹ Đình tới bến xe Sơn Tây. Hai xe này có mức giá 20.000 đồng/ lượt. Sau đó, đến làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì, các bạn có thể di chuyển bằng xe điện trong khu.

Xe bus đến làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì
Nhiều tuyến xe bus di chuyển từ Hà Nội đến Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam Ba Vì

Đối với những bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân, sẽ di chuyển theo hướng Đại lộ Thăng Long. Từ nội thành Hà Nội di chuyển tới Đại lộ Thăng Long. Di chuyển theo Đại lộ Thăng Long khoảng 36km. Sau đó tới biển chỉ dẫn vào Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Theo vòng xuyến đi vào lối thứ nhất chính là điểm cần đến.

Di chuyển trong Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì

Với phương tiện cá nhân, các bạn có thể tự chủ động di chuyển đến những khu vực mình muốn trong Khu du lịch. Nếu những bạn trẻ có sức khỏe tốt, cũng có thể thử sức của mình bằng cách đi bộ và leo núi. Tuy nhiên, Khu du lịch có diện tích rất rộng, sẽ tốn rất nhiều thời gian và thể lực.

Xe điện trong làng dân tộc Ba Vì
Xe điện phục vụ du khách di chuyển trong làng văn hóa Ba Vì

Nếu không muốn đi bộ hoặc phương tiện cá nhân thì các bạn cũng có thể lựa chọn xe điện trong khu. Dịch vụ xe điện được khai thác để phục vụ khách du lịch rất hiện đại và sạch sẽ. Mỗi xe điện có 12 chỗ ngồi và hoạt động từ 8h sáng đến 17h chiều mỗi ngày với lịch trình thăm quan rõ ràng. Mức giá từ 20.000 đồng- 40.000 đồng/ khách/ chuyến. Trẻ em dưới 1m sẽ được miễn phí.

Nơi nghỉ chân ở Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì

Làng văn hóa Ba Vì có 2 khu để du khách có thể nghỉ ngơi khi đến thăm quan. Là nhà sàn dân tộc, với sức chứa từ 40-80 người. Được trang bị đầy đủ điện nước,nhà tắm. Chăn đệm cũng có sẵn rất sạch sẽ. Gía thuê nhà sàn sẽ từ 50.000-100.000/người/ đêm. Rất thích hợp với các đoàn đi đông người hoặc có nhóm bạn trẻ đi chung.

Đoàn du khách đến thăm làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì
Các đoàn học sinh đến thăm quan làng văn hóa các dân tộc Ba Vì

Nhà dịch vụ làng III trong khu làng III được xây dựng rất hiện đại. Đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi, tổ chức hội nghị, sự kiện quy mô nhỏ.  Nhà dịch vụ có 2 tầng với nhiều phòng ngủ, vệ sinh khép kín. Khu nhà dịch vụ rất thuận lợi để đến quần thể tháp Poklongarai của người Chăm và khu nước Đồng Mô thoáng mát, yên tĩnh. Khu nhà dịch vụ rất thích hợp cho các gia đình đi du lịch Ba Vì 2 ngày 1 đêm.

Ngoài ra, du khách cũng có thể di chuyển tới các Khu du lịch quanh Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam để nghỉ ngơi. Trong đó, khu du lịch MEDI Thiên Sơn là khu du lịch chữa lành lần đầu có tại Việt Nam. Không chỉ giúp du khách có được không gian nghỉ ngơi, thư giãn giữa núi rừng trong lành. MEDI Thiên Sơn còn giúp quý khách lấy lại tâm thái an yên sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Ở Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì ăn gì, chơi ở đâu?

Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì là một Việt Nam thu nhỏ. Ở đây, tái hiện lại những nét đặc trưng của văn hóa 54 dân tộc. Chính vì vậy mà du khách trong và ngoài nước, yêu thích tìm hiểu Văn hóa Việt Nam đều có thể đến đây. Làng văn hóa Ba Vì được chia thành các khu vực khác nhau với những chức năng và các nét độc đáo riêng.

Sơ đồ làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì

Khu các làng dân tộc

Khu các làng dân tộc là không gian tái hiện lại đời sống và kiến trúc dân gian riêng biệt của các dân tộc. Có đồi cao, thung lũng, mặt nước rộng tới 198,61ha. Khu các làng dân tộc được chia thành 4 cụm làng. Tương ứng với các vùng miền.

Đối với những du khách yêu thích văn hóa dân gian hoặc khách du lịch nước ngoài thì khu làng văn hóa là một không gian văn hóa tuyệt vời. Đây là điểm đến các bạn không nên bỏ qua khi thăm Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì. Ở đây chứa đựng các giá trị văn hóa truyền thống, các nét đặc trưng riêng biệt của văn hóa trong sinh hoạt và tín ngưỡng của dân tộc Việt.

Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì có nhiều điểm chụp ảnh
Chùa Chăm là nơi chụp ảnh yêu thích của nhiều bạn trẻ

Khu làng văn hóa cũng là nơi diễn ra các lễ hội văn hóa truyền thống. Chợ phiên Tây Bắc, lễ hội cầu mưa của dân tộc Cor ở Quảng Nam, lễ hội trỉa lúa của người B’râu ở KonTum hay chợ nổi Cái Răng- Cần Thơ,….

Khu làng văn hóa gồm 4 cụm với những chức năng khác nhau.

Khu vực cụm I

Cụm I là nơi lưu giữ các công trình văn hóa riêng biệt của 28 dân tộc sinh sống tại vùng thung lũng, trung du các tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc, miên núi Bắc Trung Bộ nước ta.

Khu vực cụm II

Lưu giữ lại các thành tựu và công trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của dân cư cac vùng cao nguyên và đồi núi vùng Nam Trung Bộ, Trường Sơn và Tây Nguyên

Khu vực cụm III

Nơi đây thể hiện các đặc sắc về văn hóa của các dân tộc sinh sống tại khu vực có cảnh quan bán sơn địa và cao nguyên, đồi núi của các dân tộc Chăm, Khmer, Chơ-ro,Chu-ru

Khu vực IV

Bao gồm các công trình kiến trúc, văn hóa của 4 dân tộc đa văn hóa.Các dân tộc cư trú ở nhiều vùng cảnh quan khác nhau như bán sơn địa, đôi núi, đồng bằng, duyên hải đến các triền sông, thị trấn thuộc nhiều vùng văn hóa khác nhau. Đây là nơi giao thoa của nhiều hình thức văn hóa, đa dạng  nhiều màu sắc.

Khu trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí

Nằm ở khu vực trung tâm của Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì. Đây là vị trí kết nói với cổng chính và  các khu chức năng khác. Địa điểm diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao và vui chơi giản trí hiện đại với nhiều chức năng.

Lễ hội tổ chức tại làng văn hóa Ba Vì
Tổ chức lễ hội tại Khu trung tâm văn hóa, vui chơi và giải trí

Các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống được tổ chức tại khu trung tâm văn hóa. Thường xuyên diễn ra rất nhiều các lễ hội đặc sắc như ca hát, nhảy múa vũ điệu Cồng chiêng của người Ê-đê Tây Nguyên, hội Đâm Đuống của nguời Mường, Kèn Môi của người Mông…..  Đây cũng là trung tâm thương mại, dịch vụ, là khu ẩm thực hiện đại và ẩm thực dân tộc.

Khu di sản văn hóa Thế giới

Là phức hợp các dịch vụ du lịch tổng hợp, thể thao với quy mô lớn. Các di sản Thế giới được tái hiện lại với nhiều lối kiến trúc đa dạng.Vì vậy mà khu vực này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích chụp ảnh check-in.Các công trình kiến trúc nổi tiếng như tháp Effel, Vạn Lý Trường Thành,….

Tháp Chăm trong làng văn hóa Ba Vì
Không gian văn hóa Khmer trong làng văn hóa Ba Vì

Khu Công viên, bến thuyền

Có diện tích 341,53 ha. Đây là khu vực dịch vụ gắn liền với mặt nước hồ Đồng Mô với cổng B của Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì. Tương lai sẽ làm khu sinh thái của làng dân tộc Ba Vì tại khu công viên.

Khu bến thuyền sẽ được đầu tư công trình phục vụ các hoạt động du lịch sông nước. Vận chuyển du khách đi từ phía Bắc vào khu trung tâm văn hóa và vui chơi phía Nam của Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì.

Làng dân tộc Ba Vì tái hiện các lễ hội truyền thống
Làng văn hóa Ba Vì là nơi tái hiện các lễ hội truyền thống dân gian

Lưu ý khi thăm qua Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì

Để chuyến đi được thuận lợi, Du lịch Ba Vì xin gợi ý một vài tip nhỏ mà các bạn nên lưu ý khi thăm quan Làng văn hóa Ba Vì.

Đồ ăn và nước uống được bán tại các quầy trong khu du lịch. Với những bạn đi trong ngày thì cũng có thể chuẩn bị đồ ăn mang từ nhà vào nhé!

Với trang phục, các bạn nên mặc đồ thoải mái, giày dép thuận tiện cho việc đi bộ. Du lịch Ba Vì khuyên các bạn hãy mang nhiều quần áo có màu sắc rực rỡ để có những bức hinh check-in thật đẹp.

Rừng cây trong làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì
Rừng cây với hình thù lạ mắt trong làng văn hóa dân tộc Ba Vì

Nơi chụp ảnh “sống ảo”. Có lẽ đây là quan tâm lớn nhất của các bạn trẻ. Hầu hết không gian của Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì đều có những nét đặc sắc riêng biệt. Tuy nhiên, chùa Khmer và tháp Chăm là 2 nơi được check-in nhiều hơn cả. Hai nơi này nằm cạnh nhau, rất thuận lợi để gửi xe 1 lần. Các bạn cũng có thể vào chụp ảnh thỏa thích. Các bạn cũng đừng bỏ qua cac làng dân tộc khác hay tượng đá ngay ở cổng vào.

Chúc các bạn có chuyến đi thăm Làng văn hóa 54 dân tộc Ba Vì lý thú!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *